Enter your keyword

Blog

5 bí quyết giúp trẻ em học tiếng Anh hiệu quả

5 bí quyết giúp trẻ em học tiếng Anh hiệu quả

Mark Hemming là một thầy giáo dạy tiếng Anh người Nga, anh có thể nói thành thạo 4 thứ tiếng là tiếng Anh, Pháp, Nga và Tây Ban Nha. Hiện nay, Mark Hemming hiện điều hành một trung tâm dịch thuật tại Liverpool, Anh. Với những kinh nghiệm dạy tiếng Anh nhiều năm tại Nga, anh chia sẻ 5 bí quyết giúp trẻ em học tiếng Anh hiệu quả, đó là những gì, mời bạn cùng Focas English tìm hiểu.

Không sợ sai

Mark Hemming nhận thấy rằng, khi bắt đầu học tiếng Anh, học sinh của anh có xu hướng phân chia thành 2 kiểu người. Kiểu thứ nhất là khi được lễ tân ở trung tâm tiếng Anh hỏi thăm về việc học hành, các em sẽ dùng những từ vựng ít ỏi đã học được trong buổi học đầu tiên để trả lời, dù đó chỉ là những câu trả lời đơn giản Yes hoặc No. Kiểu thứ hai là sẽ không sử dụng tiếng Anh mà sử dụng tiếng mẹ đẻ (tiếng Nga) để trả lời lễ tân.

Những học sinh cố gắng sử dụng tiếng Anh ngay khi chỉ học được chút ít thường đạt kết quả tốt hơn, xuất phát từ tâm lý không sợ sai. Sợ sai là tâm lý thường thấy, nhưng lại thực sự là điều nên tránh khi mới học hoặc làm một điều gì đó, bao gồm cả việc học tiếng Anh.

Những học sinh luôn nỗ lực, mạnh dạn cải thiện kỹ năng sử dụng tiếng Anh mà không sợ sai hay bị người khác chê cười thường nhanh đạt kết quả tốt hơn.

Hạn chế sử dụng tiếng mẹ đẻ

Trong giờ học tiếng Anh, nên hạn chế tối đa việc sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ, thậm chí nếu bỏ hẳn thì càng tốt. Khi Mark Hemming áp dụng việc này trong lớp học, một số học sinh tỏ vẻ lo lắng, nhưng anh đã đảm bảo rằng việc này giúp các em tiến bộ nhanh chóng.

Việc chỉ sử dụng tiếng Anh trong giờ học, sẽ khiến các em học sinh luôn phải động não để tìm ra cách thức tiếp thu phù hợp với bản thân, đồng thời giúp các em được đắm chìm vào ngôn ngữ đang học thay vì chỉ học lý thuyết ngữ pháp khô khan.

Điều này sẽ giúp học sinh nhanh chóng hình thành tư duy giao tiếp bằng tiếng Anh, mà không phải mất thời gian nghĩ tiếng Việt trong đầu rồi dịch ra tiếng Anh, sau đó mới nói ra miệng.

Tích cực tương tác

Trẻ em vốn không biết “rào cản ngôn ngữ” là gì. Nếu cho một nhóm trẻ nói nhiều ngôn ngữ mẹ đẻ khác nhau vào chung một phòng, thì các bé cũng không nhận thấy rằng những người bạn xung quanh mình đang nói một ngô ngữ khác. Và các bé vẫn tự nhiên tương tác cùng các bạn thông qua hành động, đồng thời cũng dần đồng hóa ngôn ngữ thứ hai vào lời nói của mình.

Do vậy, bí quyết để các em học được tiếng Anh nhanh từ bạn bè là tăng cường sự tương tác. Đừng xấu hổ về giọng nói hoặc khả năng trình bày một điều gì đó. Để thành thạo tiếng Anh hoặc bất kỳ ngoại ngữ nào, học sinh cần tương tác thường xuyên với mọi người.

Tìm phương pháp phù hợp

Những lời khuyên sẽ phát huy giá trị nếu biết áp dụng và biến chúng thành của riêng mình. Một học sinh của Mark Hemming thường in lời bài hát yêu thích và mang đến lớp, thầy và trò thường phân tích những lời bài hát đó thay vì dành phần lớn thời gian để học ngữ pháp khô khan.

Cách này rất hiệu quả vì học sinh sẽ hứng thú khi được học từ cái mình đã thích. Học sinh muốn hiểu ý nghĩa những bài hát này nên tập trung học hết bài này đến bài khác.

Vì vậy, hãy cố gắng tìm ra phương pháp phù hợp giúp học sinh tăng cường hứng thú, tránh sự nhàm chán, gò ép theo một khuôn mẫu nào đó.

Tận dụng sức mạnh cộng đồng

Sức mạnh cộng đồng là một yếu tố quan trọng giúp người học nhanh chóng tiến bộ khi học tiếng Anh. Những học sinh có mối quan hệ bạn bè với những bạn học khác thường chăm chỉ học hành, học cùng nhau và có nhiều lợi thế giao tiếp hơn.

Có một “nhóm bạn cùng tiến” là phương pháp học tuyệt vời và tạo ra giá trị lâu dài. Từ việc thích thú gặp gỡ bạn bè sẽ khiến người học hứng thú với việc đi học, làm bài tập về nhà và chăm chỉ trong giờ học.

Related Posts

You cannot copy content of this page

Call Now Button