Enter your keyword

Blog

6 cách thú vị để giao tiếp tiếng Anh với trẻ em tại nhà thường xuyên

6 cách thú vị để giao tiếp tiếng Anh với trẻ em tại nhà thường xuyên

Nếu biết nói tiếng Anh, bạn có thể giao tiếp với khoảng 20% người trên thế giới (1,5 tỷ người). Sẽ có rất nhiều cơ hội cho bạn để kết bạn mới, tìm việc làm và khám phá tri thức. Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, hãy trao cho con cái bạn cơ hội để học và sử dụng tiếng Anh ngay bây giờ.

Dạy tiếng Anh cho trẻ sẽ là món quà các bé mang theo khi trưởng thành. Dù bạn là là một người nói tiếng Anh bản xứ hay là tự học tiếng Anh thì hãy tận dụng thời gian để bắt đầu giao tiếp tiếng Anh với con cái càng sớm càng tốt. Và bạn sẽ vui khi nhận ra rằng, dạy trẻ giao tiếp bằng tiếng Anh tại nhà không có gì quá khó. Với thời đại Internet hiện nay, có rất nhiều những học liệu tiếng Anh đầy thú vị dành cho trẻ em cũng như những thủ thuật học tiếng Anh đơn giản cho cả gia đình bạn.

1. Khiến việc học trở lên thú vị với những công cụ học tiếng Anh online

Cách tốt nhất để bắt đầu là biến việc học tiếng Anh trở lên thật thú vị để con bạn không nhận ra rằng bạn đang cố dạy bé học ngoại ngữ. Những công cụ học tiếng Anh online dưới đây sẽ giúp thu hút sự chú ý của trẻ bằng những đoạn phim hoạt hình ngắn, bài hát, câu chuyện…

PBS Kids: Game học từ vựng

PBS Kids có khá nhiều tài nguyên sáng tạo để dạy trẻ học tiếng Anh thông qua trò chơi, bài hát và video. Trang web được thiết cho những trẻ em nói tiếng Anh bản xứ, tuy nhiên phần từ vựng rất phù hợp dành cho những người học tiếng Anh.

Có những trò chơi tìm mảnh ghép phù hợp, những câu chuyện tương tác, ô chữ và nhiều điều thú vị khác. Trong đó sử dụng khá nhiều hình ảnh của những nhân vật từ những chương trình truyền hình trẻ em nổi tiếng toàn thế giới như Sesame Street. Với những trò chơi và hoạt động thú vị như vậy, bạn sẽ dễ dàng khiến trẻ có động lực học tập.

LearnEnglish Kids

Website này được British Council làm ra dành riêng cho trẻ em học tiếng Anh. Trên đó có lượng kiến thức bao gồm tất cả những kỹ năng tiếng Anh cần thiết như nghe, nói, đọc, viết, ngữ pháp và từ vựng. Bạn và các bé sẽ thích thú khi khám phá toàn bộ trang web này, hoặc có thể truy cập ngay mục Fun and Games để chơi các trò chơi tiếng Anh nếu muốn.

Ngoài ra, trên website cũng có rất nhiều tài liệu học tiếng Anh có thể in ra để thực hành tại nhà hoặc trong những lúc rảnh rỗi.

ESL Games Plus

ESL Games Plus cung cấp chủ yếu những video và hoạt động tương tác thử thách cho lứa tuổi thanh thiếu niên. Có rất nhiều những trò chơi thú vị để học từ vựng, ngữ pháp và cách phát âm. Nếu trẻ nhà bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì còn có khá nhiều trò chơi có thể giúp trẻ học tiếng Anh thay vì xem Youtube hay chơi các game không phù hợp khác. Các bé sẽ có thể đặc biệt thích trò chơi “câu khỉ” để luyện ngữ pháp và xây dựng câu.

2. Thiết lập một thói quen sử dụng tiếng Anh cho cả gia đình

Ngay bây giờ, hãy tìm cách để thiết lập một thói quen sử dụng tiếng Anh hàng ngày trong gia đình bạn. Hãy chọn một khoảng thời gian mà các bé nhà bạn tỉnh táo nhất và dễ trao đổi, đừng nên chọn thời điểm các con đói hoặc buồn ngủ. Đặt tên khoảng thời gian đó là “English Times” để các bé dễ nhận biết và chờ đợi mỗi ngày.

English Time sẽ là khoảng thời thời mà hàng ngày, bạn và giá đình có các hoạt động, bài học và nói chuyện với nhau hoàn toàn bằng tiếng Anh. Các bé thường chỉ có thể tập trung chú ý trong khoảng thời gian ngắn, vì vậy mỗi hoạt động chỉ nên kéo dài từ 10-15 phút. Sau đó bạn sẽ tăng dần thời gian khi trẻ lớn lên hoặc khi trẻ có thể tập trung sự chú ý được lâu hơn.

Việc ưu tiên và giữ kỷ luật thực hiện English Time là vô cùng cần cần thiết, tuy nhiên bạn cũng có thể sắp xếp linh hoạt. Tâm trạng và năng lượng của các bé thường ảnh hưởng đến động lực học hành, sự tập trung chú ý sẽ giảm khi các bé mệt mỏi và bị phân tâm. Do vậy, bạn có thể bố trí English Time sớm hơn hoặc muộn hơn thông thường để đạt hiệu quả tốt nhất tùy theo tâm trạng và sức khỏe của bé, hoặc cũng có thể nghỉ một ngày giúp bé lấy lại hứng thú.

3. Chọn những chủ đề tiếng Anh mà bé nhà bạn thích

Để bé hứng thú với việc nói tiếng Anh, hãy chọn những chủ đề mà chúng thực sự thích thú. Hãy để ý những sở thích của con bạn sau đó tìm những trò chơi, bài hát và hoạt động có thể khuyến khích bé học tốt hơn. Ví dụ, nếu con bạn thích chó, bạn có thể kể những câu chuyện tiếng Anh ngắn về loài cho cho bé trước khi đi ngủ, hoặc xem phim hoạt hình về các chú chó vào sáng thứ 7, chủ nhật. Sau đó, trong khoảng thời gian English Time, bạn hãy dạy bé những từ vựng liên quan như bark (sủa), puppy (chó con), paws (bàn chân)… và để bé nhà bạn đặt một vài câu đơn giản chứa những từ vựng đó. Với những chủ đề mà bé thích thú, việc học sẽ trở nên đỡ nhàm chán hơn và hiệu quả tiếp thu sẽ cao hơn.

4. Hãy sử dụng thêm đạo cụ, cử chỉ và nét mặt khi dạy

Bạn có thể sử dụng kết hợp đạo cụ, cử chỉ và nét mặt để diễn tả trong quá trình dạy bé nhằm thu hút sự chú ý của bé và làm bé thích thú với những từ vựng được học. Đạo cụ là những vật mà trẻ có thể nhìn thấy và sờ vào. Nếu bạn nói từ “spoon” và đưa cho con bạn một chiếc thìa, thì trong đầu bé sẽ hình thành ngay một liên kết giữa từ “spoon” và chiếc thìa. Các bé nhỏ tuổi thường thích cầm nắm, chạm vào đồ vật và bắt chước theo hành động của người lớn.

Những cử chỉ và nét mặt như vẫy tay, nháy mắt, làm mặt hài hước, đung đưa người có thể giúp không khí trở nên vui nhộn. Nếu bạn vừa nói “Goodbye” vừa vẫy tay và nháy mắt sẽ gây được sự chú ý của bé, và từ vựng cũng được ghi nhớ dễ dàng hơn.

5. Đừng quá tập trung vào ngữ pháp

Nếu bạn thấy bé dùng sai ngữ pháp – điều mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng mắc phải khi đang học nói ngay cả khi đó là ngôn ngữ mẹ đẻ, thì hãy cứ bình tĩnh. Đôi khi, bạn hãy bỏ qua những lỗi ngữ pháp nhỏ và để trẻ tự do nói, diễn tả bằng tiếng Anh bình thường. Đừng quá bị ám ảnh với vấn đề ngữ pháp, bởi nếu bạn quá tập trung vào việc sửa ngữ pháp cho con, sự ngắt quãng liên tục sẽ làm giảm đi hứng thú học tập của bé.

Thay vào đó, hãy kiên nhẫn với các bé kể cả trong trường hợp bé có lỡ quên mất những gì bạn đã dạy con hoặc vẫn mắc những lỗi mà bạn đã sửa cho con trước đó. Trẻ thường học thông qua sự lặp lại nhiều lần, do đó nếu bạn nhắc đi nhắc lại một từ hay một cấu trúc câu đủ nhiều, các bé sẽ ghi nhớ một cách tự nhiên rất tốt.

6. Hãy tìm cơ hội để sử dụng tiếng Anh thường xuyên trong ngày

Hãy chú ý đến những cơ hội để chỉ ra những từ vựng mà con đã học trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên đưa con đi chơi ở công viên, hãy chỉ cho các bé về chim chóc, cây cối, động vật, côn trùng, bầu trời… Ví dụ, nếu bạn thường xuyên đưa con đi dạo chơi trong thiên nhiên, bạn có thể khiến chúng chú ý đến những từ thú vị chỉ chim chóc, côn trùng, động vật và cây cối mà bạn nhìn thấy trên đường đi. Bạn có thể thu hút sự chú ý các các bé bằng cách chỉ ra điều gì đó thú vị trên đường đi. Ví dụ “Ô nhìn kìa, con bướm đang đậu trên chiếc lá, thật là đẹp quá đi”. Sau khi khơi dậy sự tò mò trong bé, bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời đề nói về những từ vựng mới liên quan như insect (côn trùng), bug (bọ), wings (đôi cánh)…

Việc học hỏi được duy trì đều đặn hàng ngày như vậy sẽ phù hợp với sự tiếp thu của trẻ. Các bé sẽ được luyện tập thường xuyên với tinh thần thoải mái nhất.

Với những bí quyết đã chia sẻ bên trên, hy vọng bạn đã đủ tự tin để cùng đồng hành với con trong việc học tiếng Anh. Hãy tiếp tục thực hành cùng con và theo dõi sự tiến bộ của con mỗi ngày. Chúc bạn thành công!

Related Posts

You cannot copy content of this page

Call Now Button