Enter your keyword

Blog

7 bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ em có thể bạn chưa biết

7 bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ em có thể bạn chưa biết

Việc dạy trẻ em một ngôn ngữ mới không phải là điều dễ dàng mang lại hiệu quả ngay tức khắc. Trong bài viết này, Focas English sẽ chia sẻ với bạn 7 bí quyết để dạy tiếng Anh cho trẻ em một cách khoa học.

Trước tiên, chúng ta cần biết rằng, một lớp học tiếng Anh trẻ em hiệu quả không phải chỉ nằm ở cách bố trí không gian đẹp đẽ mà chính những hoạt động giữa giáo viên và học sinh trong lớp mới tạo nên sự khác biệt. Trong một lớp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em sẽ thường có nhiều sự chuyển động, nghe thấy nhiều sự lặp lại và các bài học giống như những câu chuyện dành cho trẻ em. Các giáo cụ, đồ thủ công và những trò chơi đơn giản sẽ giúp tạo nên một không khí vui vẻ, thân thiện giúp trẻ hấp thụ tiếng Anh nhanh chóng hơn.

Bạn có thể tham khảo video lớp học này, để thấy được cách hoạt động của một lớp học tiếng Anh thông thường. Giáo viên sử dụng cách lặp đi lặp lại hiệu quả, tận dụng tốt sự vận động của các em học sinh và sử dụng một bài hát để củng cố kiến thức đang dạy. Cả giáo viên và học sinh đều tương tác tốt và vui vẻ.

Vậy làm thế nào để một giáo viên dạy tiếng Anh cho trẻ em có thể mang lại hiệu quả tốt nhất giúp trẻ cảm thấy yêu thích và hào hứng với giờ học tiếng Anh? Dưới đây là 7 bí quyết giúp bạn có thể làm được điều đó.

1. Chuẩn bị các hoạt động bổ sung để thu hút sự chú ý của trẻ

Trò chơi board game yêu thích của cậu con trai năm tuổi của tôi mất hết năm phút để chơi. Tôi có thể cảm thấy kinh hãi nếu đó không phải là vì anh ấy hoàn toàn yêu nó. (Nó được gọi là Dinosaur Escape nếu bạn quan tâm.) Nhưng anh ấy thích nó và thời lượng chơi phù hợp với anh ấy vì trẻ em nhanh chóng mất hứng thú.

Theo nghiên cứu, khoảng thời gian mà các bé có thể chú ý tập trung vào một việc chỉ từ 2-3 phút/mỗi tuổi. Tức là đối với trẻ 5 tuổi, thì trung bình các bé chỉ có thể dành sự tập trung cho một việc từ 10-15 phút. Vì vậy, để có thể duy trì được sự chú ý của trẻ trong giờ học, giáo viên phải bố trí các hoạt động khác nhau theo từng khoảng thời gian phù hợp với độ tuổi của trẻ. Bạn có thể sử dụng một số hoạt động lặp lại mỗi ngày hoặc đầu giờ và cuối giờ học, vì các bé thích sự lặp lại, và điều này cũng giúp ích cho việc tiếp nhận kiến thức dễ dàng hơn.

Dưới đây là một số ý tưởng mà bạn có thể sử dụng để xây dựng giáo án dạy tiếng Anh cho trẻ em:

– Lồng ghép những bài hát ngắn bằng tiếng Anh trong buổi học để trẻ có khoảng thời gian thư giãn giữa các hoạt động chính.

– Kể hoặc đọc những câu chuyện bằng tiếng Anh để khơi dậy trí tưởng tượng của các bé. Giáo viên có thể sử dụng phương pháp TPRS (viết tắt của Teaching Proficiency through Reading and Storytelling) trong kể chuyện để nâng cao mức độ tương tác với các bé.

– Sử dụng các video phù hợp với độ tuổi và trình độ bằng tiếng Anh. Bạn có thể tìm kiếm các video như vậy trên Youtube.

– Chơi các trò chơi bằng tiếng Anh. Đây là phương pháp phổ biến và đã được chứng minh hiệu quả trong việc dạy ngoại ngữ cho trẻ em.

– Tổ chức các buổi học ngoài trời và dạy các từ vựng về vận động, thiên nhiên… Việc thay đổi khung cảnh và không khí trong lành sẽ giúp trẻ cảm thấy hứng thú trong học tập.

2. Khuyến khích sự vận động của trẻ

Trẻ em thường rất giàu năng lượng và ưa thích sự vận động, việc yêu cầu trẻ ngồi yên trong một khoảng thời gian dài thực sự làm giảm khả năng học hỏi của trẻ. Do vậy, giáo viên phải biết cách kết hợp khéo léo đặc điểm này để việc dạy tiếng Anh có hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo phương pháp giảng dạy TPR (viết tắt của Total Physical Response), phương pháp này được xây dựng dựa trên ý tưởng học sinh sử dụng sự vận động của cơ thể để đáp ứng việc giảng dạy ngoại ngữ của giáo viên. Cụ thể, giáo viên sẽ đưa ra hướng dẫn hoặc mô tả bằng tiếng Anh, và các bé thực hiện bằng hành động.

Phương pháp TPR không chỉ giúp các học sinh học cách xây dựng các liên kết từ vựng một cách tự nhiên mà còn giúp giáo viên luôn kiên trì khi giảng dạy.

3. Thúc đẩy lòng dũng cảm của trẻ trong việc học

Không giống như những học sinh lớn tuổi hoặc người lớn, trẻ em sẵn sàng thử một thứ gì đó ngay cả khi chúng không hoàn toàn hiểu nó. Các bé có thể không biết nghĩa của từ vựng, nhưng sẽ nhận được thông tin từ ngữ cảnh, nét mặt và ngôn ngữ cơ thể. Các bé cũng có thể không phát âm từ vựng chính xác, nhưng sẽ vẫn tự tin khi phát âm từ vựng đó một cách na ná giống.

Để có thể khơi dậy tinh thần này trong lớp học, giáo viên hãy hỏi các bé nhiều hơn những gì mà các em biết, lúc đó, trí tưởng tượng và tư duy sẽ được thúc đẩy để tìm ra câu trả lời. Và hãy chắc chắn rằng, bạn phải tạo ra được một văn hóa lớp học mà ở đó, sự thất bại chỉ là một phần trong việc học tập, các em có thể tự do mắc lỗi phát âm sai hoặc giải thích một điều gì đó không đúng. Việc bị các bạn cười, hay tự cười chính bản thân các bé là một điều hoàn toàn bình thường.

Chính lúc mà các bé không còn cảm thấy xấu hổ vì mắc lỗi là lúc lòng dũng cảm của các em được khơi dậy và việc học tiếng Anh sẽ trở nên thú vị và dễ dàng hơn rất nhiều.

4. Các bài học càng cụ thể càng tốt

Để có hiệu quả trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em, cần có sự cụ thể. Đừng dùng ngôn ngữ để giải thích ngôn ngữ. Hãy chơi các trò chơi, làm đồ handmade, làm bánh và vận động cơ thể. Chính giáo viên cần phải quyết định cụ thể xem điều gì phù hợp với những học sinh bé nhỏ của mình, để có thể thu hút được các giác quan của trẻ khi dạy tiếng Anh.

Bạn có thể tham khảo một số ý tưởng dưới đây để thực hiện trong lớp học tiếng Anh của bạn:

– Khi dạy, hãy sử dụng giáo cụ mà trẻ có thể cầm, cảm nhận và di chuyển. Ví dụ, khi dạy các giới từ, hãy dùng một cái hộp hoặc một con gấu bông cho trẻ cầm di chuyển để minh họa.

– Thay vì cho trẻ nghe một đoạn hội thoại đã ghi âm, hãy tự mình diễn lại bằng cách sử dụng những con rối. Điều này giúp trẻ có ngữ cảnh như thật để nhìn và nghe đoạn hội thoại. Và tuyệt vời hơn nếu học sinh tự con làm rối, hoặc tự đóng vai một nhân vật trong đoạn hội thoại.

– Cung cấp cho trẻ các chỉ dẫn thú vị xoay quanh lớp học của bạn, và để trẻ hành động theo những chỉ dẫn đó. Ví dụ tìm đồ vật trong lớp, di chuyển xung quanh lớp hoặc thực hiện một hành động nào đó.

5. Tạo những không gian học tập để trẻ có thể khám phá

Đa số trẻ em đều có bản tính tò mò và thích khám phá. Bạn có thể dựa vào đó để tạo một lớp học có thể khơi dậy bản tính ấy của học sinh. Một thư viện sách tiếng Anh có thể là một gợi ý tốt cho những không gian như vậy. Sẽ không mất quá nhiều thời gian để tạo và quản lý một không gian học tập như vậy. Học sinh có thể đọc sách, sử dụng máy tính để chơi các trò chơi ngôn ngữ tiếng Anh cùng nhau để nâng cao tính tương tác.

6. Ưu tiên nghe và nói

Đối với việc dạy tiếng Anh cho trẻ em, chúng ta phải đặc biệt chuyển trọng tâm từ ngôn ngữ viết (đọc và viết) sang ngôn ngữ nói (nghe và nói). Điều này phù hợp với sự phát triển tự nhiên của trẻ trong việc hấp thu ngôn ngữ. Cũng giống như khi các bé bắt đầu học tiếng mẹ đẻ, trước tiên, các bé sẽ lắng nghe, sau đó bi bô nói theo những từ người lớn nói, tiếp đó là nói các câu ngắn và dần dần mới nói những câu dài (đôi khi là sai ngữ pháp hoặc sai từ). Thì đối với việc học tiếng Anh cũng tương tự, mọi thứ cần tuân theo quy luật tự nhiên mới đạt được hiệu quả tối ưu.

7. Sự hiệu quả chỉ đạt được sau một thời gian đủ dài

Mặc dù trẻ em sẵn sàng chấp nhận mắc lỗi để thử những điều mới mẻ, tuy nhiên chúng thường không có đủ sự kiên trì khi đối mặt với điều gì đó quá khó khăn. Ví dụ, trẻ có thể sử dụng ngay lập tức những từ vựng vừa được học, nhưng lại có thể bỏ dở giữa chừng vì không đủ sự kiên nhẫn.

Do vậy, để đạt được hiệu quả thực sự trong việc học tiếng Anh, bạn cần có một kế hoạch lâu dài trong việc giảng dạy tiếng Anh cho trẻ. Đồng thời hãy đưa vào chương trình giảng dạy của bạn sự lặp lại về kiến thức theo những cách khác nhau. Ví dụ, các từ vựng màu sắc trong một bức tranh và các từ vựng màu sắc tương tự trên các giáo cụ, hoặc đồ dùng cá nhân của trẻ. Bạn càng đưa cùng một nội dung vào lớp học nhiều lần, học sinh của bạn càng dễ ghi nhớ nội dung đó và học cách sử dụng thành thạo mà không cảm thấy bị áp lực.

Hy vọng với 7 bí quyết giảng dạy tiếng Anh trên mà Focas English vừa chia sẻ, bạn – với tư cách là một người dạy tiếng Anh cho trẻ em sẽ có thể áp dụng một cách linh hoạt, sáng tạo để mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Mọi thông tin về khóa học tiếng Anh cho trẻ em tại Focas English có thể liên hệ qua:

? TRUNG TÂM ANH NGỮ FOCAS
? Địa chỉ: Số 359 Cát Bi, Hải An, Hải Phòng
? Di động: 0914.432.068 – 0936.986.658 – 0839.129.299
☎ Điện thoại: 0225.3558.966
? Email: [email protected]
? Website: https://focas.edu.vn
? Fanpage: https://fb.com/FocasHaiPhong

Related Posts

You cannot copy content of this page

Call Now Button