Enter your keyword

Blog

Trẻ học giỏi tiếng Anh nhờ hát karaoke bằng tiếng Anh

Trẻ học giỏi tiếng Anh nhờ hát karaoke bằng tiếng Anh

Để có thể học giỏi tiếng Anh, cha mẹ cần cho bé tiếp xúc với tiếng Anh sớm và theo cách thức phù hợp. Quá trình rèn luyện để bé giỏi tiếng Anh cũng giống như tất cả các lĩnh vực khác trong cuộc sống, cần sự chuyên tâm và kiên trì trong một khoảng thời gian đủ dài.

Cha mẹ có thể tham khảo bài chia sẻ sau đây của một phụ huynh về việc cho bé rèn luyện khả năng tiếng Anh bằng cách cho bé hát karaoke các bài hát tiếng Anh. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng mỗi bé có những tư chất khác nhau, phù hợp với các phương pháp tiếp cận khác nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất. Đó là lý do ở Focas English, chương trình giảng dạy tiếng Anh trẻ em được thiết kế để tiếp cận cá nhân một cách khoa học.

Dưới đây là bài chia sẻ của anh Nguyễn Văn Tân – một độc giả của báo VnExpress, Focas English xin được trích dẫn lại bài chia sẻ của anh làm kinh nghiệm cho các phụ huynh khác:

“Con trai lớn học thêm tiếng Anh nhiều, sau 6 năm không hiểu gì, đến cháu thứ hai, tôi cho tập hát karaoke.

Tôi cho rằng, giải pháp để học tiếng Anh đơn giản hơn là học sinh có cơ hội nói và giao tiếp tiếng Anh. Các em được tập phản ứng nghe nói một cách tự nhiên, rồi từ đó sẽ dạy viết, và chỉnh sửa ngữ pháp. Cái gì dễ thì học trước, khó học sau.

Vừa học vừa chơi, học sinh ở các lớp mẫu giáo, tiểu học chỉ dạy các bài hát bằng tiếng Anh, đảm bảo học sinh có thể hát karaoke được. Trong những năm này, học sinh sẽ học thuộc khoảng 50 bài hát tiếng anh mỗi năm. Đảm bảo học sinh sẽ dần thích môn tiếng Anh, trong các năm học tiếp theo, thầy trò dậy đều nhàn cả.

Cách dạy này đã được tôi thử nghiệm với hai con trai. Cháu đầu tôi cho học theo chương trình sách giáo khoa, dạy thêm học thêm đủ kiểu trong vòng 6 năm. Cháu không hiểu gì mà rất sợ môn tiếng. Đến nay cháu đã học xong đại học rồi mà môn tiếng Anh vẫn bằng không.

Cháu thứ hai tôi không cho học thêm buổi nào. Trong 6 năm đầu đi học, tôi trực tiếp học hát cùng với cháu đến khi cháu hát được karaoke. Tôi kiểm tra hát đúng nhịp đúng lời là tôi cho qua. Cháu nhà tôi cũng rất thích chơi game. Tôi “giao kèo” với cháu mỗi tuần thuộc một bài thì mỗi ngày cho chơi game 1,5 tiếng. Đến nay cháu thuộc khoảng 200 bài hát tiếng Anh. Cháu đã học đến lớp 10 và học rất tốt môn tiếng Anh, có thể cho các bạn và kiêm luôn dịch các bài hát tiếng Anh ra tiếng Việt. Mỗi bài hát tiếng anh cháu chỉ nghe qua hai lần là dịch được ra tiếng Việt.

Tôi hỏi sao dịch ra tiếng Việt hay thế. Cháu nói dịch ra tiếng Việt phải dịch theo cảm xúc vui buồn ca sĩ khi hát. Ngoài học tiếng Anh ra cháu lại học thêm được môn âm nhạc và thẩm âm rất khéo. Hiện tại cháu chỉ thích nghe nhạc tiếng Anh và bình luận bằng tiếng Anh trên mạng. Đôi lúc tôi có hỏi cháu để cháu dịch ra cho tôi nghe.

Tại sao phần lớn học sinh Việt Nam dốt tiếng Anh? Do giáo trình dạy không khoa học, chỉ dạy ngữ pháp cho học sinh. Tại sao vậy? Vì việc này dễ bắt lỗi nhất, thầy cô lại nhàn không phải nói nhiều, giảng nhiều nhưng vẫn biết học sinh làm bài đúng hay sai.

Không cho học sinh tự phát triển tư duy, học theo giáo trình cứng nhắc làm học sợ môn tiếng Anh. Ngữ pháp và văn phong rất rộng lớn, trong khi tư duy về trí nhớ có hạn bởi vì còn học nhiều môn khác quan trọng hơn.

Chưa một nơi nào trên thế giới lại dạy môn tiếng Anh như ở ta cả, lạc hậu vô cùng. Phải nói rằng ai cũng học tiếng Anh trên 10 năm nhưng đi nước ngoài nói chuyện giao tiếp với quốc tế thì không biết gì.

Theo tôi để học tiếng Anh hiệu quả trong các trường phổ thông nên thay đổi giáo trình dạy môn tiếng Anh là tập nghe trước, tập nói sau; tập đọc trước tập viết sau, cuối cùng là học ngữ pháp. Hy vọng là môn tiếng anh không phải là môn đánh đố với đa số học sinh.”

Focas English là trung tâm tiếng Anh trẻ em tại Hải Phòng với phương pháp giáo dục khoa học, chương trình giảng dạy chuẩn quốc tế, cùng với sự yêu thương tâm huyết dành cho sự nghiệp giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em. Các bậc phụ huynh có con em từ 4-11 tuổi có thể tham khảo về Focas English tại địa chỉ dưới đây, rất hân hạnh được đón tiếp.

TRUNG TÂM ANH NGỮ FOCAS
Địa chỉ: Số 359 Cát Bi, Hải An, Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3558 966
Di động: 0839 129 299
Email: info@focas.edu.vn
Website: https://focas.edu.vn
Fanpage: https://fb.com/FocasHaiPhong

Related Posts

You cannot copy content of this page

Call Now Button